Trang chủ Tạp chí với bạn đọc Vì mục tiêu xã hội hóa Tạp chí

Vì mục tiêu xã hội hóa Tạp chí

Mới đó mà đã 10 năm, kể từ khi Tạp chí Tự động hoá ngày nay ra số báo đầu tiên (4/2001 - 4/2011). 10 năm so với đời người không phải là quãng thời gian dài, nhưng cũng đủ để ghi dấu biết bao tâm huyết, sự nỗ lực của cả tập thể cán bộ, phóng viên toà soạn tạp chí.

Trong số những người đó, phóng viên Tự động hoá ngày nay đã có cuộc tiếp xúc với người luôn gắn bó, trăn trở, luôn vững chí kiên tâm chèo lái con thuyền Tự động hoá ngày nay vượt qua những khó khăn để khẳng định sự tồn tại và phát triển của mình - ông Trịnh Đình Đề - Tổng Biên tập tạp chí.

Ông Trịnh Đình Đề - Tổng Biên tập tạp chí.

TĐHNN: Ông là người tham gia khởi xướng thành lập Hội Tự động hoá Việt Nam và Tạp chí Tự động hoá ngày nay, ông có cảm tưởng gì nhân dịp 15 năm thành lập Hội và 10 năm thành lập Tạp chí?
Ông Trịnh Đình Đề: Cái thú của tôi là được hoạt động, hồi trẻ tôi từng là Bí thư Đoàn, Chủ tịch Công đoàn nhiều khóa. Hội là một tổ chức xã hội lại chuyên sâu về nghề nghiệp, nên từ khi có ý tưởng về thành lập Hội  năm 1987 được mọi người hưởng ứng, tôi đã kiên trì tiến hành cuộc vận động cho tới năm 1994 Hội mới được thành lập. Tạp chí Tự động hoá ngày nay - Cơ quan ngôn luận của Hội, cũng mất 3 năm mới xin được giấy phép hoạt động kể từ khi ra số đầu tiên năm 1998. Trong 10 năm qua, kể từ năm 2001, Tạp chí ra đều đặn mỗi tháng một kỳ là một sự cố gắng lớn của toà soạn, của các phóng viên, cộng tác viên và đặc biệt là sự hưởng ứng, hợp tác của đông đảo bạn đọc, của các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo và NCKH. Nhân dịp này tôi xin cảm ơn mọi người về sự giúp đỡ quan trọng đó trong suốt thời gian qua!

TĐHNN: Ông có thể chia sẻ những kỷ niệm khó quên của mình trong quá trình phát triển Tạp chí?
Ông Trịnh Đình Đề: Tôi còn nhớ khi thảo luận đặt tên cho Tạp chí, trong Ban Biên tập có anh đề xuất nên lấy tên tạp chí là Tiếng vọng, hoặc Vừng sáng … để Tạp chí có thể  thu hút được độc giả và tồn tại. Nhưng tôi kiên trì với tên gọi Tự động hoá ngày nay chỉ vì nó gắn với ngành, gắn với tâm thức nghề nghiệp. Bây giờ, thuật ngữ “Tự động hoá” mọi người đã quen và thấy cuộc sống nếu thiếu nó thì xã hội như quay về thời kỳ đồ đá?!.. mặc dù cảnh tượng ấy chỉ mới xảy ra 20-30 năm trước. Bởi khi thảo luận về Chương trình KT-KT về TĐH năm 1997 ban soạn thảo còn e ngại khi đưa TĐH vào có làm tăng thất nghiệp hay không? Đúng là thời kỳ đầu với tên gọi của mình bản thân Hội và Tạp chí phải phấn đấu rất nhiều mới tồn tại được và phát triển.

TĐHNN: Với cương vị là Tổng Biên tập, ông có thể cho biết hướng phát triển Tạp chí trong thời gian tới?
Ông Trịnh Đình Đề: Tiêu chí của Tạp chí là phải được xã hội hoá, làm cho xã hội hiểu về TĐH và thúc đẩy công nghệ này phát triển. Bây giờ TĐH đã là một phần của cuộc sống thì Tạp chí Tự động hoá ngày nay phải có nhiều độc giả. Nhiều độc giả là tác giả viết bài cho các chuyên mục. Tạp chí phải tiếp trí lực cho xã hội, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Diễn đàn của Tạp chí là nơi các nhà khoa học tranh luận về hướng phát triển ngành, tạo ảnh hưởng đến xã hội, đến các nhà lãnh đạo về vai trò của KHCN, trong đó có TĐH là đòn bẩy thực sự cho phát triển đất nước, là nhân tố quan trọng để đảm bảo tốc độ và chất lượng tăng trưởng GDP. Chế ngự được KHCN TĐH là tạo cơ sở vững chắc để tiến vào nền kinh tế tri thức mà đất nước đang kỳ vọng.
Tạp chí là nơi trao đổi thông tin, kinh nghiệm, giới thiệu các công trình khoa học chuyên ngành, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm TĐH thương hiệu Việt… Tạp chí tạo dựng những địa chỉ để tra cứu, tạo điều kiện tự học cho tuổi trẻ và độc giả quan tâm.
Chúng tôi  mong nhận  được sự góp ý, hợp tác và ủng hộ mạnh mẽ của độc giả để Tạp chí hoàn thành sứ mạng của mình.

Số 125 (4/2011)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết
  

 

Mới cập nhật