Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Ban hành quy định về việc nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Ban hành quy định về việc nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Ngày 15/7/2014, Bộ trưởng Bộ KH và CN đã ký ban hành Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN quy định về việc nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

 

Theo quy định của Thông tư, máy móc, thiết bị sử dụng trong ngành bia, rượu, nước giải khát có cồn và không cồn chỉ được phép nhậu khẩu nếu thời gian đã qua sử dụng không quá 3 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên. Ảnh minh họa


Thông tư được ban hành nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng lạc hậu, chất lượng kém, tiêu hao nhiều năng lượng, nguyên vật liệu và không đảm bảo an toàn về môi trường theo quy định tại Điều 9 khoản 10 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài.

Theo quy định của Thông tư, điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng là không thuộc Danh mục cấm nhập khẩu do Chính phủ và các Bộ, ngành ban hành và phải đáp ứng đồng thời quy định về thời gian sử dụng cũng như mức chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu quy định tại Điều 6 và Điều 7 của Thông tư.

Việc xác định chất lượng còn lại của máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng do tổ chức giám định được chỉ định thực hiện và thực hiện đúng theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Riêng đối với trường hợp thực hiện giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ tại nước xuất khẩu, doanh nghiệp có thể lựa chọn, sử dụng tổ chức giám định nước ngoài với điều kiện tổ chức giám định đó có đăng ký kinh doanh hành nghề giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ ở nước sở tại và có chứng chỉ công nhận hệ thống quản lý phù hợp tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17020 phiên bản hiện hành.

Để thuận lợi cho việc áp dụng Thông tư, ngày 21/7/2014, Bộ KH và CN đã có Công văn số gửi các Bộ, ngành đề nghị chỉ định tổ chức giám định đủ năng lực để giám định chất lượng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng thuộc lĩnh vực được phân công quản lý, phục vụ hoạt động nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN.
Thông tư số 20/2014/TT-BKHCN có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2014 và áp dụng đối với các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo quy định tại Điều 1 của Thông tư.

(Theo most.gov.vn)

Số 162 (8/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết