Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Hội nghị Triển khai Chương trình 592 và hướng dẫn thực hiện Thông tư số 121 / TTLT-BTC-BKHCN

Hội nghị Triển khai Chương trình 592 và hướng dẫn thực hiện Thông tư số 121 / TTLT-BTC-BKHCN

Hội nghị đã diễn ra vào ngày 28/10 tại Bộ Khoa học & Công nghệ. Tới dự có đồng chí Nguyễn Quân, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, cùng đại diện các cơ quan, ban ngành của 31 tỉnh thành phố TW từ Thừa Thiên Huế trở ra.

Toàn cảnh hội nghị

Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN và tổ chức KHCN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 592/QĐ – TTg ngày 22/5/2012. Theo đó từ năm 2012, chính sách chuyển đổi các tổ chức KH&CN đã được thực hiện song kết quả chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp của các tổ chức KH&CN công lập còn rất hạn chế. Trong khi đó, mục tiêu của Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011- 2020 là đến năm 2015 phải hình thành được 3.000 doanh nghiệp KH&CN, năm 2020 hình thành 5.000 doanh nghiệp KH&CN.
Để tăng cường trách nhiệm và nâng cao tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tổ chức KH&CN, phục vụ được mục tiêu CNH - HĐH đất nước, tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu và hướng dẫn thực hiện các nội dung thuộc Chương trình 592 và Thông tư 121. Đồng thời các đại biểu tham dự Hội nghị đã trao đổi, thảo luận và nêu lên những thắc mắc như: mặc dù Bộ KH&CN đã có hướng dẫn nhưng trên thực tế doanh nghiệp rất khó tiếp cận các nguồn hỗ trợ, đặc biệt là ưu đãi về thuế; việc thực hiện theo Thông tư 121 sẽ dẫn đến có một lượng cán bộ dôi dư, nên chăng cần có chính sách hỗ trợ cho đối tượng này như thế nào?
Trong phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh: “Vai trò quan trọng của Chương trình 592 là một điểm nhấn quan trọng trong  hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN và tổ chức KH&CN công lập. Các doanh nghiệp/tổ chức KH&CN cần nghiên cứu kỹ văn bản để nhận được sự hỗ trợ từ chương trình nhiều nhất”.
Tương tự, Thông tư 121 đã có những quy định khá rõ hướng dẫn xây dựng dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của tổ chức KH&CN công lập. Vì vậy, các đơn vị cần bám sát các nội dung của Thông tư để thực hiện có hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc cần phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ cùng tham gia tư vấn, giải quyết.  q

Dương Thơm - Lê Lan

Số 165 (11/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết