Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Hội nghị quốc tế Các tiến bộ của Kỹ thuật y sinh thông qua ứng dụng công nghệ bán dẫn

Hội nghị quốc tế Các tiến bộ của Kỹ thuật y sinh thông qua ứng dụng công nghệ bán dẫn

Tiếp nối thành công của hội nghị lần đầu vào năm 2013, ngày 18/9 vừa qua, tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM (SHTP) đã diễn ra Hội nghị Quốc tế thường niên lần thứ 2. Năm nay, chủ đề thảo luận và tham luận tập trung vào “Các tiến bộ của kỹ thuật y sinh thông qua ứng dụng công nghệ bán dẫn”.

Thuyết trình công nghệ trong khuôn khổ Hội nghị

Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm của các vị lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Bộ KH&CN cũng như các doanh nghiệp công nghệ cao, các trường đại học, viện nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực này. Đặc biệt, Hội nghị có đại diện của các tổ chức về bán dẫn và công nghiệp Điện tử quốc tế tham dự.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND Tp. HCM khẳng định lãnh đạo thành phố ý thức được vai trò của Công nghệ bán dẫn, Vi điện tử, đặc biệt là trong việc thúc đẩy ứng dụng trong Y sinh, góp phần phát triển kinh tế tri thức của thành phố. Ông cũng khẳng định chính quyền Tp.HCM cam kết hỗ trợ tốt nhất có thể các nhà khoa học và doanh nghiệp trong khu công nghệ cao SHTP nhằm sớm đưa các sản phẩm khoa học đến với đời sống, đặc biệt là các sản phẩm y sinh công nghệ cao.

Số liệu thống kê của tổ chức công nghiệp thế giới UNIDO cho thấy, giá trị các sản phẩm công nghệ cao và trung bình chỉ chiếm khoảng 25% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn 2010-2013. Số liệu của Tổ chức Năng suất châu Á cũng cho thấy giá trị đóng góp của KH&CN vào GDP của Việt Nam trong cùng giai đoạn trên là 28%, mức thấp nhất so với các nước trong khối như Thái Lan, Malaysia… Nhận thức được tình hình nêu trên, lãnh đạo UBND Thành phố cho rằng TP.Hồ Chí Minh cần khoảng 80 ngàn tỷ đồng để đổi mới công nghệ. Như vậy, lực kéo từ kinh tế đã có, chúng ta cần thêm lực đẩy từ chính sách và sự năng động của các nhà khoa học.

Theo Thứ trưởng Trần Việt Thanh, Bộ KH&CN hiện đang được Chính phủ giao sửa đổi Quyết định số 49/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo hướng khuyến khích các công nghệ cao gắn với các nhóm sản phẩm cụ thể, dự kiến sẽ hoàn thành đầu năm 2015.

Từ hội nghị quốc tế thường niên tại Khu công nghệ cao Tp.HCM có thể thấy rõ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các nhà khoa học và các doanh nghiệp trong việc cải thiện hàm lượng công nghệ cao trong các sản phẩm được nghiên cứu chế tạo tại trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. q

Tuỳ Phong

Số 164 (10/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết