Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông ATC năm 2014

Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông ATC năm 2014

Từ ngày 15 - 17/10/ 2014, tại Hà Nội, Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã tổ chức Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông ATC 2014.

Hội nghị chú trọng thảo luận xoay quanh các giải pháp tối ưu về công nghệ tiên tiến trong truyền thông

Điểm nhấn của KHCN trong truyền thông của Việt Nam và thế giới

Với chủ đề chính là “Công nghệ tiên tiến trong truyền thông”, Hội nghị tập trung nhiều đến việc trao đổi, công bố những công trình nghiên cứu khoa học, phân tích, đánh giá về xu hướng công nghệ thế hệ tiếp theo trong lĩnh vực di động 4G và 5G. Các nghiên cứu về lĩnh vực an toàn bảo mật hệ thống an ninh mạng. ATC 2014 đã thu hút sự tham gia của 675 tác giả thông qua 271 bài báo khoa học đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là Hội nghị quốc tế thường niên do Hiệp hội Điện tử Viễn thông Việt Nam, Phân hội Viễn thông của IEEE khởi xướng và chủ trì. Năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chính thức tham gia với vai trò là cơ quan bảo trợ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: “Hội nghị ATC 2014 không chỉ là một trong những điểm nhấn cho KH&CN mà còn là diễn đàn quốc tế trong lĩnh vực Điện tử và Viễn thông. Là nơi giao lưu, học hỏi giữa các nhà khoa học Việt Nam và các nhà khoa học của Thế giới để thảo luận và trao đổi về những đóng góp chung cho nền khoa học. Đây là những vấn đề quan trọng không chỉ đối với các nhà khoa học mà còn liên quan trực tiếp đến các nhà quản lý, phát triển công nghệ thông tin và truyền thông”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết thêm, hiện nay Bộ TT&TT đang tổ chức thiết lập cơ chế, chính sách, kiện toàn tổ chức và triển khai các hoạt động về lĩnh vực an toàn an ninh thông tin quốc gia. Tập trung xây dựng kiến trúc chuẩn hệ thống thông tin để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ cả về nền tảng kỹ thuật và hạ tầng dịch vụ áp dụng trên cả nước.

Các giải pháp tối ưu được đưa ra trong Hội thảo

Tham gia Hội nghị năm nay có sự góp mặt của 3 diễn giả nổi tiếng là các Giáo sư, chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực Điện tử viễn thông, gồm: Ông Tapan K. Sarkar, Chủ tịch Hiệp hội Ăng - ten và truyền sóng quốc tế IEEE; Giáo sư Tetsuya Kawanishi Viện Công nghệ Quốc gia Nhật Bản NICT; Giáo sư Lajos Hanzo chuyên gia đầu ngành đến từ Đại học Southamon Vương Quốc Anh. Mỗi diễn giả đều đưa ra những giải pháp tối ưu có thể khả quan áp dụng trong điều kiện hạ tầng điện tử, viễn thông hiện nay của Việt Nam.

Giáo sư Tetsuya Kawanishi đưa ra giải pháp “Công nghệ quang tiên tiến” là công nghệ dành cho mạng hội tụ, kết hợp giữa mạng có dây và không dây. Công nghệ này sẽ là công nghệ lõi trong truyền dẫn tốc độ cao, dung lượng lớn. Đây là nền tảng cho các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, truyền hình trong xu hướng hội tụ ở tương lai.
 

Mô hình “Toán dự đoán dung lượng suy hao đường truyền” của ông Tapan K. Sarkar là dùng các thuật toán để dự đoán, tính toán khoa học, chính xác về mức độ suy hao dung lượng trên đường truyền. Đây là nhu cầu cấp thiết đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền dẫn. Việc áp dụng thuật toán khoa học này sẽ giúp cho việc các nhà thiết kế mạng trong quy hoạch mạng lưới; các nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ có thể tối ưu hóa chất lượng dịch vụ, sản phẩm và tiết kiệm chi phí, giá thành dịch vụ.

Cuối cùng là giả pháp “Điều chế không gian” do Giáo sư Lajos Hanzo thuyết trình. Đây là một giải pháp tạo ra 2 tính năng cơ bản cho thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng không dây 5G.

Giáo sư Lajos Hanzo cho biết: Mạng di động 5G thế hệ tiếp theo sẽ kế thừa tất cả những đặc điểm nổi trội từ mạng 4G và quan trọng hơn cả, 5G sẽ giải quyết được vấn đề nhức nhối nhất hiện nay của công nghệ mạng không dây, đó là khả năng nhanh chóng tìm kiếm được một kết nối ổn định và đáng tin cậy. Mục tiêu chính của 5G là luôn duy trì kết nối cho người dùng đầu cuối với các yêu cầu về dung lượng đường truyền lớn hơn, nhanh hơn. 5G được thiết kế không chỉ dành riêng cho smartphone, mà còn dùng để kết nối tới mọi thiết bị tiên tiến khác như đồng hồ thông minh, nhà thông minh... Ngoài ra, 5G còn đem lại những cải tiến đáng kể trong phương pháp truyền dữ liệu, giúp tiết kiệm năng lượng, bổ sung thêm tính năng cho phần cứng.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, các chuyên gia, Hội nghị ATC 2014 được chuẩn bị khá chu đáo và có sức hút cao đối với giới KH&CN trên thế giới cũng như trong nước. Dự kiến những năm tới Hội nghị ATC hứa hẹn sẽ còn được mở rộng hơn nữa cả về quy mô và thành phần tham gia. Đây được coi là tín hiệu khởi sắc cho sự phát triển về khoa học Điện tử và Viễn thông của Việt Nam trong thời gian tới.q

Hải Lộc

Số 165 (11/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết