Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Phát triển Chương trình Đóng gói vi điện tử của Intel tại Việt Nam

Phát triển Chương trình Đóng gói vi điện tử của Intel tại Việt Nam

 

Ngài Richard Howarth, Tổng Giám đốc Intel

Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

>>T.P. Mai
Một nhà đầu tư công nghệ sau khi đạt được những thỏa thuận với chính quyền của quốc gia sở tại sẽ tiến hành đồng thời các bước như xây dựng nhà xưởng, tìm kiếm đối tác, tìm kiếm các nhà cung cấp tại địa phương, đặc biệt là xây dựng và phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao tại địa phương.

Intel là một trong những tập đoàn có vốn đầu tư rất lớn và đồng bộ tại Khu Công nghệ Cao Sài Gòn. Một trong những nỗ lực của công ty Intel trong việc tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân sự Việt Nam đạt tiêu chuẩn để phục vụ cho nhà máy lắp ráp chip (ATM) của họ tại Khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh là mong muốn giới thiệu chương trình đào tạo đã được áp dụng thành công tại các quốc gia khác như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia và Philippines, về đóng gói vi điện tử (Microelectronics Packaging) vào các trường đại học kỹ thuật của Việt Nam.
Ở hội thảo này, có sự tham gia của các chuyên viên kỹ thuật cao cấp của Intel Mỹ và các giáo sư từ trường Đại học Arizona (Mỹ) – là một trong những địa chỉ đào tạo lớn nhất cho Intel tại Mỹ hiện nay.
Chương trình đào tạo này, nếu được thực hiện, sẽ được triển khai cả ở bậc đại học, thạc sỹ và xa hơn nữa là tiến sỹ. Theo bà Hồ Thu Uyên, đại diện Nhà máy Intel Việt Nam, hoạt động này sẽ mở ra một chương trình hợp tác lâu dài giữa Intel và các trường đại học kỹ thuật Việt Nam trong việc hỗ trợ đưa các giáo trình kỹ thuật tiên tiến của Mỹ vào các trường đại học trong nước.
Tham dự hội thảo là 35 giảng viên từ 5 trường đại học trong nước như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP. Hồ Chí Minh và ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, có liên quan tới các chuyên ngành đóng gói vi điện tử.
Năm 2006, Tập đoàn Intel đã công bố đầu tư 1 tỷ USD Mỹ vào nhà máy lắp ráp và kiểm định chip (ATM) tại Việt Nam. Nhà máy đang trong quá trình xây dựng và sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào quý 4 năm 2009. Đây là một phần của kế hoạch mở rộng sản xuất của Intel trên toàn thế giới và sẽ tuyển dụng gần 4.000 lao động. Intel ATM tại TP.HCM là nhà máy thứ 7 trong hệ thống nhà máy lắp ráp và kiểm định của Intel trên toàn cầu. Các nhà máy khác đặt ở Penang và Kulim (Malaysia), Cavite (Philippines), Thành Đô và Thượng Hải (Trung Quốc) và San Jose (Costa Rica). Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Intel cho biết, họ đang rất thiếu nhân lực là những công nhân, kỹ sư chuyên ngành mặc dù Intel đã cử nhiều cán bộ và kỹ sư sang đào tạo tại các quốc gia láng giềng như Malaysia hay Philippines…
Khóa học là một trong những động thái của Intel nhằm bù đắp sự thiếu hụt nhân lực tại Việt Nam trong tương lai. Chắc chắn rằng, những hoạt động hữu ích này sẽ tạo ra được sự hợp tác tốt hơn giữa nhà trường và doanh nghiệp, qua đó các nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn, và việc đào tạo lại các sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ tốn ít thời gian hơn tạo ra ngày càng nhiều công việc, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp và lợi nhuận cho cả đơn vị đào tạo.
TP Hồ Chí Minh tháng 8 năm 2008

(TCTĐH Tháng 8-2008)


Tin mới hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết