Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Sức hút của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo

Sức hút của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo

Tổ hợp các triển lãm liên quan đến ngành công nghiệp chế tạo gồm Vietnam Manufacturing Expo 2014; Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Hà Nội 2014 và Triển lãm quốc tế về máy móc và công nghệ cho ngành công nghiệp chế Điện tử đã diễn ra từ ngày 27-29/8 vừa qua tại Hà Nội.

Theo báo cáo từ Ban tổ chức, các triển lãm đã thu hút 8,950 khách mua hàng thương mại trong nước và nước ngoài đến từ 25 quốc gia. Triển lãm còn quy tụ 6 khu gian hàng quốc gia và 200 thương hiệu đến giới thiệu về máy công cụ, công nghệ gia công kim loại và công nghệ chế tạo điện tử. Ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc Điều hành kiêm Tổng Giám đốc Việt Nam, Công ty Reed Tradex cho biết triển lãm đã kết thúc thành công và qua tổ hợp các triển lãm này cho thấy Việt Nam đang là thị trường có sức hút lớn trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và so với triển lãm năm trước thì đây là bước nhảy vọt đầy tự tin cho ngành CNHT của Việt Nam.  

Đánh giá về triển lãm năm nay, bà Đào Thu Vịnh, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết: “Chúng tôi cảm nhận được sức hút của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực CNHT. Sự kiện năm nay thu hút đông hơn cả sự kiện năm 2013. Chúng tôi cũng đã thực hiện thăm dò thị trường từ năm 2013, cho thấy các nước trong khu vực đến rất đông, nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc. Có thể khẳng định, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm thị trường Việt Nam, nhất là Nhật Bản. Họ đang là quốc gia có đầu tư lớn nhất tại thị trường chúng ta về mảng CNHT. Đây là điểm rất tích cực vì chính họ đã giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu các sản phẩm CNHT, đồng thời  giúp các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu về sản phẩm CNHT tại chỗ”.

Để có những hiệu ứng cũng như hiệu quả tốt sau kỳ triển lãm, ngoài “Khu gian hàng của các Ngôi sao Công nghệ”. “Lớp kỹ sư Nâng cao” phần 2, Ban tổ chức triển lãm lần này đã có hoạt động đáng chú ý - Trận chiến con quay Koma Taisen- lần đầu tiên tổ chức tại ASEAN với sự tham gia của 16 công ty tại Việt Nam.
Tại Nhật Bản, giải đấu này được tổ chức từ năm 2011, nhằm cổ vũ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn tại Nhật Bản. Các con quay nhỏ bé này được thiết kế, chế tạo bằng các kỹ thuật hết sức độc đáo và tinh xảo. Cuộc thi không nhằm vào mục đích thương mại mà khuyến khích sự phát triển thịnh vượng của ngành công nghiệp chế tạo.
Ngôi vô địch của cuộc thi đã thuộc về Leo Electronics Vietnam. Với chiến thắng này, đội sẽ tiếp tục được tham dự “Vòng chung kết Sekai Koma Taisen Thế giới 2015” tổ chức tại thành phố Yokohama, Nhật Bản vào ngày 25/2/2015.

Bà Đào Thu Vịnh cũng hy vọng: Sau nhiều lần Sở Công thương Hà Nội tổ chức cho các đoàn doanh nghiệp CNHT Việt Nam tham quan ở nước ngoài thì tổ hợp các triển lãm này là cơ hội rất tốt để họ nâng cao năng lực, tự tin hơn trong việc tiếp cận, kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài, cao hơn nữa là họ sẽ mạnh dạn hơn trong việc quyết định đầu tư, thiết lập thị trường.

Những phản hồi rất tích cực của các doanh nghiệp tham gia trưng bày triển lãm cũng cho thấy rất nhiều khách hàng chờ đợi triển lãm diễn ra và họ xem đây là cơ hội để tìm kiếm cho mình một giải pháp công nghệ phù hợp với doanh nghiệp. Điều này cũng cho thấy các doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam đang rất chú trọng vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của mình trước thềm Cộng đồng kinh tế chung ASEAN.

Ông Nikolay Kurnosov, Giám đốc Ngành hàng Kỹ thuật Truyền động và Điều khiển của Bosch Rexroth tại Việt Nam cho biết: Sau vài giờ mở cửa ông đã rất thỏa mãn với lượng khách hàng quan tâm đến các sản phẩm công nghệ của công ty. Và không riêng gì gian hàng của Bosh, lượng khách tham quan tại hội chợ cho thấy nhu cầu thực tế về đầu tư phát triển công nghiệp tại Việt Nam là rất cao, nhưng sản xuất thực tế chưa đủ cung ứng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà thấy thua kém. Ông Nikolay Kurnosov còn cho biết, ngay trong triển lãm này cũng có nhiều công ty Việt Nam đang cố gắng tìm kiếm học hỏi, đồng thời các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang cố gắng chào bán sác các sản phẩm, giải pháp công nghệ cho các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam. Sự cộng tác này cho thấy trong tương lai có cơ hội phát triển.

Hãng National Instrument (NI-Mỹ), với văn phòng đại diện từ Thái Lan cũng góp mặt trong triển lãm lần này. Sự đóng góp về mặt công nghệ  cho ngành công nghiệp chế tạo của hãng là công nghệ kiểm soát chất lượng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ dược phẩm, cơ khí, công nghiệp bán dẫn. Việc kiểm soát chất lượng được thực hiện thông qua giải pháp camera xử lý ảnh, điều khiển động cơ đa trục - là hai thế mạnh của hãng. Anh Nguyễn Văn Nghĩa đến từ NI cho biết: Ngay trong triển lãm, NI thực hiện các đề mô liên quan đến xử lý ảnh trong công nghiệp ô tô, dược phẩm, dò sản phẩm lỗi; sử dụng công nghệ điều khiển động cơ đa trục nhằm cắt tấm thép lớn theo hình mình mong muốn. Tại Việt Nam, công nghệ điều khiển này đã thành công ở Dự án của Nhà máy đóng tàu Ba Son tại Tp.HCM và một số nơi khác. Anh rất vui mừng vì chứng kiến sự sôi động của triển lãm. Ngay trong sáng khai mạc đã có khá nhiều đối tác quan tâm đến công nghệ của NI. Họ là những nhà cung cấp thiết bị, muốn có công nghệ của mình để giới thiệu cho khách hàng. So với triển lãm của năm trước, triển lãm năm nay với sự quy tụ của lượng lớn gian hàng và khách tham quan liên tục trong 3 ngày cang là tín hiệu vui cho ngành CNHT của Việt Nam.

Cao Minh

Số 163 (9/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết