Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định thu hút chuyên gia nước ngoài hoạt động KHCN tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định thu hút chuyên gia nước ngoài hoạt động KHCN tại Việt Nam

Từ ngày 10/11/2014, Nghị định 87/2014/NĐ-CP quy định về thu hút cá nhân hoạt động KH&CN là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động KH&CN tại Việt Nam sẽ có hiệu lực. Nghị định vừa được Chính Phủ ban hành ngày 22/9/2014.

Nghị định 87/2014/NĐ-CP có hiệu lực được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt mới cho KH&CN của Việt Nam.

Theo quy định, người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động KH&CN tại Việt Nam để được hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định cần đáp ứng các điều kiện: Có sáng chế hoặc giống cây trồng được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ phù hợp với nhiệm vụ KH&CN thực hiện tại Việt Nam; có công trình nghiên cứu KH&CN xuất sắc phù hợp với nhiệm vụ KH&CN thực hiện tại Việt Nam; có bằng tiến sỹ, đã và đang giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ tại cơ sở nghiên cứu có uy tín ở nước ngoài trong lĩnh vực chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ KH&CN tại Việt Nam; có bằng tiến sỹ, đã làm việc trên 3 năm ở vị trí nghiên cứu khoa học tại chương trình, dự án hợp tác quốc tế về KH&CN hoặc bộ phận nghiên cứu của doanh nghiệp có uy tín ở nước ngoài.

Nghị định cũng đã đưa ra các chính sách thu hút như được cấp thị thực nhiều lần hoặc Thẻ tạm trú với thời hạn tối đa. Cụ thể là các thành viên gia đình họ (bao gồm bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi dưới 18 tuổi) được cấp thị thực nhiều lần hoặc Thẻ tạm trú với thời hạn tối đa theo quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Những người được Nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự Nhà nước hoặc đang tạm trú tại Việt Nam được xem xét cấp Thẻ thường trú theo quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Chính sách thu hút về tuyển dụng, lao động, lương, nhà ở,...  

Cụ thể, người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian làm việc tại Việt Nam được bổ nhiệm, thuê đảm nhiệm chức danh lãnh đạo tổ chức KH&CN; được giao chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN các cấp; xét công nhận, bổ nhiệm chức danh nghiên cứu khoa học, chức danh công nghệ theo quy định của Luật KH&CN, và được hưởng lương theo thỏa thuận.

Ngoài ra là các quy định về tạo điều kiện, hỗ trợ về thủ tục khi tìm kiếm việc làm và tuyển sinh, học tập tại các cơ sở giáo dục và đào tạo tại Việt Nam.

Về việc thu hút chuyên gia nước ngoài hoạt động KH&CN tại Việt Nam, ngày 9/5/2014, Bộ KH&CN đã ban hành Quyết định số 99/QĐ-BKHCN của Bộ trưởng Bộ KH&CN về việc phê duyệt Sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án của Dự án FIRST (Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua NC&KH). Trong sổ tay nêu rõ phương thức tham gia tiểu hợp phần Xây dựng và thí điểm chính sách thu hút các chuyên gia giỏi nước ngoài và Việt Nam ở nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Trước đó tháng 6/2014, trong tiểu hợp phần đầu tiên của Dự án “Xây dựng và thí điểm chính sách thu hút các chuyên gia giỏi nước ngoài và chuyên gia Việt Nam ở nước nước ngoài đến Việt Nam làm việc” nằm trong Dự án FIRST đã được khởi động tại Tp.HCM.

Bảo Hà

Số 164 (10/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết