Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Tổ chức Lao động quốc tế và LB Nga phối hợp với Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực qua đào tạo nghề

Tổ chức Lao động quốc tế và LB Nga phối hợp với Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực qua đào tạo nghề

Sáng ngày 5/9/2014, tại Hà Nội, Tổng Cục Dạy nghề phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo về công cụ dự báo kỹ năng nghề và phát triển quản lý hệ thống đào tạo kỹ năng nghề. Mục tiêu của hội thảo là dự báo kỹ năng nghề, mô phỏng công cụ dự báo kỹ năng nghề và quản lý cơ sở đào tạo nghề, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam qua đào tạo nghề.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các báo cáo tập trung thảo luận hai nội dung chính là: Thực trạng công tác dự báo kỹ năng nghề và quản lý dạy nghề ở Việt Nam; Dự báo kỹ năng nghề và mô phỏng công cụ dự báo kỹ năng nghề và quản lý cơ sở đào tạo nghề.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Dương Đức Lân nhấn mạnh: “Việc dạy nghề ở nước ta trong những năm qua vẫn còn nhiều yếu kém, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động, nhu cầu học nghề của xã hội và hội nhập quốc tế... Chúng ta phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 55% và có 40 trường nghề chất lượng cao theo Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23/5/2014. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với hệ thống dạy nghề...”

Ông Lân cũng chia sẻ: “Để đáp ứng yêu cầu phát triển của kinh tế - xã hội, đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế, tiến tới công nhận kỹ năng nghề giữa các nước ASEAN vào năm 2015 khi ASEAN trở thành cộng đồng ASEAN, trong đó việc công nhận trình độ đào tạo làm cơ sở cho việc dịch chuyển lao động giữa các quốc gia trong khu vực cũng như các nước trên thế giới, đòi hỏi dạy nghề phải được đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện; chất lượng đào tạo của một số nghề đạt trình độ các nước phát triển trong khu vực ASEAN và trên thế giới; hình thành đội ngũ lao động lành nghề, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia về chất lượng nguồn nhân lực...”

Theo báo cáo tại Hội thảo, hiện nay Việt Nam đã ban hành tiêu chuẩn kĩ năng nghề Quốc gia cho 158 nghề, trong đó lĩnh vực công nghiệp, thương mại 64 nghề; xây dựng 24 nghề; giao thông vận tải 36 nghề; nông, lâm nghiệp 21 nghề; y tế 5 nghề; văn hóa, du lịch 8 nghề. Dự kiến đến năm 2015 sẽ ban hành 250 bộ tiêu chuẩn kĩ năng nghề Quốc gia, trong đó có 130 nghề trọng điểm quốc gia và đến năm 2020 sẽ ban hành 400 bộ tiêu chuẩn kĩ năng nghề Quốc gia, trong đó có 150 nghề trọng điểm quốc gia.

Tổ chức Lao động quốc tế và Liên bang Nga, là đơn vị triển khai dự án toàn cầu về "Tăng cường kỹ năng làm việc thúc đẩy thương mại theo chiến lược đào tạo của G20". Đại diện Dự án cho biết, Dự án sẽ tập trung hỗ trợ cải thiện chất lượng dạy nghề và tạo kết nối giữa đào tạo nghề với doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động về đội ngũ lao động kỹ thuật có tay nghề cao, đồng thời cũng tiếp cận khả năng ứng phó với những cơ hội và thách thức do thị trường mới mang lại trong tương lai phục vụ các ngành kinh tế có nhiều tiềm năng, giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động và tăng cơ hội việc làm cho người lao động.

Dự án “Kỹ năng làm việc thúc đẩy thương mại” được tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Chính phủ CHLB Nga triển khai tại Việt Nam từ tháng 8/2013 và dự kiến kết thúc vào tháng 11/2015. Trong khuôn khổ của dự án, Trường Quản lý Skolkovo, Mát-xcơ-va đang xây dựng và thí điểm hai công cụ hỗ trợ quản lý kỹ năng nghề, gồm: phần mềm mô phỏng mô hình quản lý đào tạo nghề và dự đoán nhu cầu kỹ năng nghề trong các ngành kinh tế chịu ảnh hưởng lớn bởi những thay đổi về công nghệ.   

Lê Lan

Số 163 (9/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết