Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 6/5/2014, tại Hà Nội, được sự uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear đã ký chính thức Hiệp định hợp tác giữa hai nước về sử dụng hoà bình năng lượng hạt nhân (Hiệp định 123).


Hiệp định này được ký kết trên tinh thần của Mục 123 về “Hợp tác với các quốc gia khác” trong Luật Năng lượng nguyên tử năm 1954 của Hoa Kỳ, nhằm điều chỉnh các giao dịch thương mại trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và tạo khung pháp lý để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, phát triển và ứng dụng năng lượng nguyên tử, đặc biệt trong phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam.

Việc ký tắt Hiệp định này đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình từ nhiều năm qua, đồng thời mở ra những triển vọng to lớn cho cả hai bên trong việc thúc đẩy những dự án hợp tác cụ thể về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng năng lượng nguyên tử, đặc biệt là hợp tác phát triển điện hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, Việt Nam từ lâu đã kiên trì theo đuổi đường lối phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Về cơ bản Việt Nam đã ký kết tất cả các điều ước quốc tế liên quan đến bảo đảm an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đặc biệt, gần đây Việt Nam đã hoàn thành chương trình chuyển đổi nhiên liệu của lò Đà lạt từ nhiên liệu độ giàu cao (HEU) sang sử dụng nhiên liệu độ giàu thấp (LEU), phê chuẩn Nghị định thư bổ sung và tham gia Công ước bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân và phần sửa đổi.
Hoa Kỳ thuộc nhóm các quốc gia hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Vì vậy, việc ký kết Hiệp định này sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam có thể tiếp cận các công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa kỳ hợp tác, đầu tư vào thị trường Việt Nam vì lợi ích của cả hai bên.q

PV

Số 159 (5/2014)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Quảng cáo&Liên kết